CÁ BỐNG SÔNG TRÀ QUẢNG NGÃI – TRẢI NGHIỆM KHO CÁ BỐNG SÔNG TRÀ KIM HỒNG

Foody Nhà Quê xin gới thiệu với quý vị và các bạn món cá bống sông trà Quảng Ngãi và trải nghiệm kho cá bống sông trà Kim Hồng – một thương hiệu cá bống sông Trà nổi tiếng trong và ngoài nước hơn hai mươi qua.

“Anh đi anh nhớ quê nhà.

Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu”.

Cá Bống sông Trà Quảng Ngãi là một đặc sản được người dân xứ thiên Ấn trà Giang từ xưa đến nay tự hào. Cá bống sông Trà có nhiều loại như cá bóng mú, cá bống cằn, cá bống nhọn, nhưng ngon nhất phải kể đến loài cá bóng cát. Nó khác hơn hết thảy những loài cá bống sông từ Bắc đến Nam không phải chỉ ở hình dáng bên ngoài mà cả cái dư vị có được sau khi kho. Nó khiến cho người ăn không chỉ là người con xứ Quảng mà cả các lữ khách phương xa đã một lần thử là nhớ mãi không quên. Vậy nên những người con xa xứ khi hồi tưởng về quê hương không chỉ nhớ quê, nhớ nhà mà nhớ cả con cá bống sông Trà kho tiêu.

Sông Trà Khúc là con sông lớn nhất tại tỉnh Quảng Ngãi, chảy qua các huyện Sơn Hà, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, thành phố Quảng Ngãi và đổ ra cửa Đại Cổ Lũy. Những người dân quê tại đây cũng chẳng biết con cá bống sông Trà có tự bao giờ, chỉ biết là từ thời cha, thời ông đã có và gắn bó trong những bữa cơm gia đình hay những giỏ quà gởi đi xa. Sông Trà Khúc quanh co uốn lượn, thời tiết tại miền Trung cũng chẳng thuận hòa, vậy nên con người Quảng Ngãi chịu thương chịu khó muốn bắt con cá bống sông Trà và làm nên cái đặc sản trứ danh ấy cũng vất cả lắm.

Cá bống sông Trà Quảng Ngãi gần như có quanh năm, nhiều nhất từ tháng giêng đến tháng 8 âm lịch. Cá bống sống thành đàn, thường vùi mình xuống cát, xuống bùn. Người dân muốn bắt cá bống thường thả ống tre, nhưng nếu muốn đánh bắt nhiều thì phải dùng lưới. Trên lưới được gắn các loại vỏ sò, vỏ ốc để lưới có thể chìm được. Muốn đi đánh bắt cá bống phải thức dậy từ 3-4h sáng để chuẩn bị và kịp thời gian kéo lưới khi chưa đầy 6h của buổi bình minh. Kiên trì và nhẫn nại kéo lưới từ sáng đến trưa, thế nhưng lộc cũng là do trời, có hôm nhiều thì được vài ba chục kí đủ tiền lo toan cho gia đình, có khi chỉ được vài kí nhưng ngày hôm sau cũng vẫn phải tiếp tục với công việc mưu sinh ấy.

Cá bống sông Trà Quảng Ngãi được chế biền nhiều món, nhưng ngon nhất phải kể đến món cá bống sông Trà kho tiêu. Cá bống sông Trà khi đánh bắt đem về được loại bỏ rong rêu, chà rửa sạch sẽ qua rất nhiều lần nước, rồi để ráo, ướp gia vị cho lên bếp. Cá bống sông Trà kho tiêu không quá cầu kì, gia vị kho cũng rất đỗi quen thuộc thế nhưng quan trọng nhất vẫn là tỷ lệ ướp. Tỷ lệ ướp khác nhau tạo nên độ ngon khác nhau từ đó làm nên thương hiệu cá bống sông Trà khác nhau.

Cá bống sông Trà Kim Hồng là một thương hiệu cá bống sông Trà kho tiêu có từ lâu, được đông đảo người dân trong nước và cả nước ngoài biết tới. Bếp của thương hiệu cá bống sông Trà Kim Hồng luôn đỏ lửa, thế nhưng có ngày vẫn không đủ cung cấp cho khách gần xa.

Cá bống sông Trà Kim Hồng ngon nhất khi ăn cùng chén cháo trắng hoặc chén cơm nóng thêm dĩa rau luộc. Thịt cá bống sông Trà Kim Hồng vừa ngọt, vừa dai, vừa thơm hòa quyện cùng chút mặn của nước mắm ngon, chút cay the của tiêu của ớt, vậy mà tạo thành cái dư vị đậm đà khó tả, ăn trúng con cá bống có trứng vàng thì lại có thêm vị béo bùi lạ miệng. Cái dư vị đậm đà, béo bùi ấy khiến con người ta lưu luyến mãi không thôi.

Cá bống sông Trà được người Quảng Ngãi xưa đến nay tự hào vậy nên mới đưa vào ca dao thành vần thành điệu. Foody Nhà Quê xin được kết thúc bài viết với một đoạn ca dao có vần có điệu đầy tự hào như thế:

“Chim mía Xuân Phổ

Cá bống sông Trà

Kẹo gương Thu Xà

Mạch nha Mộ Đức”.