CÁCH LÀM BÚN XÀO CHAY

Foody Nhà Quê xin hướng dẫn cách làm bún xào chay cực kì ngon. Đây còn là món ăn vừa ngon vừa bổ, ít dầu mỡ và thích hợp cho những ai muốn ăn kiêng, ăn chay hoặc muốn đổi vị cho bữa sáng. 

Nguyên liệu: 

Nấm rơm, cải ngọt, cải thìa, cà rốt, dưa leo, ngò, chanh, ớt, gia vị

Thực hiện:

Note: Nấm quý vị và các bạn có thể thêm nấm bào ngư, đùi gà, nấm mỡ. Rau thì có thể cho thêm rau giá, ớt chuông, đậu cô ve, cải thảo, su hào… tùy theo sở thích ăn của mỗi người. Nói chung món bún xào chay không bắt buộc là sử dụng rau gì và nấm gì. Mà chỉ nên chọn những loại có độ giòn và không bị mềm nhũn hay ra nước nhiều.

– Cải cắt khúc, nấm rơm xắt nhỏ thành 4 hoặc 6, cà rốt bào sợi, dưa leo cắt khúc thái mỏng.

– Rau chuẩn bị xong Foody Nhà Quê đi chuẩn bị đậu phộng. Đậu phộng Foody Nhà Quê dùng là đậu phộng nhà trồng được, rất thơm. Sau khi lột vỏ, Foody Nhà Quê sẽ đi rang đậu. Dậu quê hạt vừa chứ ko lớn, khi rang Foody Nhà Quê cho nhỏ lửa và đảo đều, khi thấy đầu ngã màu và có mùi thơm có nghĩa đậu đã chín Foody Nhà Quê đổ ra vật đựng đợi nguội chà bỏ lớp vỏ của hạt. Quý vị và các bạn lưu ý khi rang đậu đừng để đậu cháy xém lớp vỏ rồi mới tắt bếp, như thế hạt đậu khi ăn nghe mùi cháy sẽ mất ngon. Foody Nhà Quê rất thích đậu phộng rang và món bún xào chay của Foody Nhà Quê làm luôn cho nhiều đậu phộng. Với món bún xào chay này quý vị và các bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy theo sở thích của bản thân, và đậu phộng rang cũng vậy

– Đối với bún khô, hôm nay Foody Nhà Quê làm 200gr bún khô đem đi luộc, Quý vị và các bạn có thể ngâm với nước từ 3-4 tiếng nếu muốn ăn bún dai.

– Sau thời gian luộc, Foody Nhà Quê xả bún qua nước lạnh, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước và đợi nguội. Quý vị và các bạn đừng quên bước này vì nếu không xả bún qua nước lạnh thì bún sẽ không tơi.

– Với nấm và cà rốt Foody Nhà Quê xào chín, đậu hủ thái lát mỏng đem chiên. Foody Nhà Quê không thích nhiều dầu mỡ nên rau cải đem đi luộc thay vì xào.

– Cũng vì không thích nhiều dầu mỡ nên Foody Nhà Quê sẽ đi trộn bún với các nguyên liệu đã sơ chế và làm chín thay vì xào bún trực tiếp trên bếp.

– Nước tương để trộn Foody Nhà Quê sử dụng nước tương Maggi cho thêm ít đường, ít muối, ớt thái lát và nước cốt chanh. Bún khô sau khi luộc với vài bông hoa đậu biếc thì ngã màu tim tím đẹp mắt thay vì màu trắng vốn dĩ. Nếu quý vị và các bạn muốn nhộm màu đậu biếc đậm hơn cho bún thì cho nhiều đậu biếc một chút và có thể thay đậu biếc tươi thành đậu biếc khô. Foody Nhà Quê vừa chuyển qua địa chỉ mới nên cây đậu biếc mới trồng chưa kịp lớn, chỉ ra được vài bông Foody Nhà Quê hái làm cho vui mắt chứ không chủ đích nhộm màu thực sự cho mẻ bún này.

– Foody Nhà Quê lần lượt trộn các nguyên liệu vào với nhau, hỗn hợp nước tương đã pha quý vị và các bạn cho vào từ từ để nước tương thấm đều vào các nguyên liệu. Cho bún xào ra dĩa thêm ít đậu phộng rang là quý vị và các bạn đã hoàn thành món bún xào chay không chỉ ngọt thơm, ngon miệng mà còn ít dầu mỡ rất tốt cho sức khỏe.

Vậy là Foody Nhà Quê đã hướng dẫn xong cách làm bún xào chay đậm đà, giàu dinh dưỡng. Hi vọng với món bún xào chay này không chỉ là lựa chọn hoàn hảo cho quý vị và các bạn trong các ngày mùng, ngày rằm mà còn là lựa chọn tuyệt vời trong thực đơn món ăn hàng tuần của gia đình. Chúc quý vị và các bạn thành công.