XỬ LÝ CỦ LAN HUỆ MỚI MUA VỀ – CÁCH TRỒNG LAN HUỆ KÉP

Trong video này xin gởi tới quý vị và các bạn cách  xử lý lan huệ khi mới mua về – cách trồng lan huệ kép dành cho quý vị và các bạn mới “dấn thân” vào con đường đam mê lan huệ. Video chắc chắn sẽ giúp quý vị và các bạn có những chậu lan huệ không chỉ khỏe mạnh, góp phần trang trí bàn khách, khóc phòng thêm sinh động, đẹp mắt mà còn giúp chúng ta duy trì những chậu hoa để những năm tiếp theo những củ lan huệ lại khoe sắc thắm.

Hiện nay, Lan Huệ đang rất được ưu chuộng vì rất dễ trồng, dễ chăm sóc trong khi màu sắc rất đa dạng, bắt mắt như đỏ, đỏ cam, hồng, vàng, trắng, xanh… Ngoài ra còn rất nhiều loại được phối giữa các màu sắc rất đẹp mắt. Ở video trước Foody Nhà Quê đã hướng dẫn cách trồng củ lan huệ ra hoa đúng Tết từ những củ lan huệ trồng sẵn trong vườn nhà. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

1. Chuẩn bị củ lan huệ:

Quý vị và các bạn nên chọn mua củ Lan huệ chất lượng, đảm bảo rằng củ to, khỏe mạnh, không bị thối và nấm bệnh. Nếu quý vị và các bạn muốn nhanh ngắm hoa nên chọn mua loại củ đã ngậm nụ sẵn.

CÁCH TRỒNG LAN HUỆ KÉP

Trước khi trồng chúng ta nên xử lý củ. Quý vị và các bạn nên bóc nhẹ lớp vỏ khô bên ngoài củ giống để quan sát củ có bị hư, thối hay không, đồng thời cũng vệ sinh củ giúp củ không bị nhiễm nấm, mốc từ lớp vỏ khô và củ sẽ nhanh nẩy mầm hơn.

Sau khi bóc bỏ lớp vỏ khô, Foody Nhà Quê sẽ gọt bỏ bớt đế củ và cho lan huệ ngồi ngồi nước 1-3 ngày nơi mát, có ánh sáng nhưng không có nắng, mục đích là giúp củ hút nước nhanh, đánh thức sự ngủ nghỉ của củ, giúp củ hồi sức và nhanh mọc rễ rồi mới đem trồng.  

Lưu ý khi cho củ lan huệ ngồi nước là, nước phải vừa chạm vào phần đế, không nên để nước ngập vào củ.

CÁCH TRỒNG LAN HUỆ KÉP

Nếu ngâm nước lâu quý vị và các bạn nhớ thay nước 2 ngày 1 lần. 5 ngày ngồi nước rễ đã bắt đầu mọc ra. Đối với những củ huệ héo óp nhiều quý vị và các bạn có thể ngâm từ 3-7 ngày trước khi trồng. Lan huệ có thể sống được cả ở môi trước đất và cả môi trường nước. Vì vậy chúng ta cũng có thể cho lan huệ ngồi nước như thế đến lúc ngắm hoa xong.

2. Đất trồng lan huệ:

Cách trộn đất trồng quý vị và các bạn có thể tham khảo tại đây: https://youtu.be/tzp9pfM_yRE , hoặc chuẩn bị đất trồng sao cho tơi xốp, thoát nước tốt là được. Có thể đơn giản chỉ cần trồng trong cát hoặc trấu hun và sỉ than thêm ít phân bò hoai mục. Đến khi ngắm hoa xong mới dời củ ra nơi đất có nhiều dinh dưỡng để nuôi củ cho năm sau.

3. Cách trồng lan huệ kép:

CÁCH TRỒNG LAN HUỆ KÉP

Sau khi cho ngồi nước hồi củ thì đem trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn hỗn hợp đất trộn. Chậu trồng chỉ cần gấp 2 lần củ là được. Cách trồng rất đơn giản là chôn 2/3 củ huệ xuống đất, tưới ẩm đất, tránh tưới trực tiếp vào cổ củ sẽ làm củ huệ bị thối.

4. Chăm sóc lan huệ kép:

Hàng ngày không cần tưới nước nhiều, khi nào thấy mặt đất trong chậu lan huệ khô thì mới tưới, tránh tình trạng tưới nhiều quá huệ sẽ bị thối củ. Muốn củ lan huệ ra ngồng hoa dài thì đặt chậu lan huệ trong bóng râm hoặc dùng giấy báo cuộn thành dạng phễu chụp lên vòi huệ. Muốn củ lan huệ có vòi hoa ngắn, lá ngắn thì đem chậu lan huệ đặt ra nơi nhiều ánh sáng.

cách chăm sóc lan huệ kép

Hiện nay, các giống lan huệ trong nước có rất ít loại, chủ yếu là các giống nhập ngoại. Mọi người thường ưa chuộng giống hoa nhập khẩu hơn vì có nhiều loại và nhiều màu sắc hoa khác nhau. Dù là giống nội hay gống ngoại, nếu là củ đang ngậm nụ thì sau khi trồng khoảng 4-6 tuần quý vị và các bạn sẽ được ngắm hoa. Đối với những củ đã nhú nụ sẵn thì thời gian ngắm hoa sẽ nhanh hơn.

cách chăm sóc lan huệ kép

Chơi hết đợt hoa, quý vị và bạn cắt bỏ hết ngồng hoa. Có thể dời củ sang 1 chậu to hơn để củ có không gian đẻ ra nhiều nhánh con. Hoặc nhà có đất vườn thì quý vị và các bạn hạ thổ xuống vườn. Củ sẽ tiếp tục sinh trưởng và phát triển, ra lá, nhảy cây con và đợi mùa hoa tiếp theo. Nếu củ lan huệ đẻ ra củ con thì tách củ con ra trồng riêng. Quá trình này quý vị và bạn không cần phải quan tâm lắm tới cây. Chỉ khi nào đất khô thì hãy tưới. Tầm 1-2 tháng bón thêm ít phân bò hoai mục, phân trùn quế… là được. Để ép cho củ ra nụ vào dịp Tết tiếp theo quý vị xem lại video này nha: https://youtu.be/Ojmz9dzW8-Alan huệ kép

Lan Huệ là loại cây cực  kỳ dễ trồng, dễ chăm mà hoa thì rất đẹp. Là một trong những loại hoa được rất nhiều người chọn trưng bày trong nhà mỗi dịp tết đến xuân về. Hi vọng với những chia sẻ của Foody Nhà Quê về xử lý lan huệ khi mới mua về – cách trồng lan huệ kép sẽ giúp quý vị và các bạn có những chậu lan huệ khỏe mạnh tô sắc trong vườn nhà góp phần tô điểm cho không gian thêm sinh động.