CÁCH LÀM CƠM RƯỢU NẾP CẨM

Hôm nay, Foody Nhà Quê xin hướng dẫn quý vị và các bạn cách làm cơm rượu nếp cẩm. Một món ăn khá đơn giản nhưng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Cơm rượu nếp cẩm được các chuyên gia đánh giá có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giảm cholesterol trong máu, ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch, bổ sung dưỡng chất sắt cho cơ thể, làm trắng và giúp da ngày càng mịn màng hơn, vv. Mời quý vị và các bạn cùng Foody Nhà Quê thực hiện món ngon hữu ích này nhé!

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp cẩm

– Men làm cơm rượu

Thực hiện:

– 500gr gạo nếp cẩm, Foody Nhà Quê sẽ đem đi rửa cho hết bụi và ngâm trong khoảng thời gian từ 4-6h đồng hồ. Quý vị và các bạn nên ngâm gạo nếp cẩm trước khi nấu để gạo ngậm nước khi nấu sẽ dễ hơn, nở đều hơn.

– Sau khi ngâm, Foody Nhà Quê sẽ rửa sạch gạo thêm 1 lần nữa trước khi cho vào nồi cơm điện. Để làm nên những mẻ cơm rượu nếp cẩm thơm ngon, đòi hỏi chúng ta phải chọn dc loại gạo nếp cẩm ngon. Foody Nhà Quê chọn loại gạo nếp cẩm hạt thon tròn đều, có màu tím thẫm tự nhiên. Quý vị và các bạn khi mua gạo nhớ chú ý  dùng mũi ngửi để phân biệt gạo ngon hay không. Chọn loại có mùi thơm nhẹ, dễ chịu nói không với loại có mùi ẩm, mốc hoặc không thơm. Foody Nhà Quê cũng không chọn gạo nếp cẩm bị bạc bụng vì đó là do gạo đã bị xay xát quá kĩ làm mất đi lớp cám dinh dưỡng bao quanh khi làm ra mẻ cơm rượu nếp cẩm chất dinh dưỡng vì thế cũng hạn chế hơn.

– Foody Nhà Quê cho nước vào xâm xấp với mặt gạo. Quý vị và các bạn đừng cho nước nhiều quá, cơm nếp của chúng ta sẽ bị nhão mất ngon, nếu chưa quen thì có thể nhìn lượng nước mà Foody Nhà Quê cho vào nồi nhé.

– Sau đó, cho vào nồi cơm điện bật bếp nấu như nấu cơm.

– Trong thời gian nấu cơm. Foody Nhà Quê sẽ chuẩn bị ít lá chuối đợi khi cơm nếp cẩm chín thì trãi cơm ra để trộn men. Lá chuối Foody Nhà Quê đã trãi đều và lau ráo nước.

– Tiếp theo, Foody Nhà Quê sẽ đi giã men thành bột mịn. Với những loại men cứng hay to hơn quý vị và các bạn có thể cho vào máy xay để men dễ dàng có độ mịn hơn. Men cơm rượu Foody Nhà Quê chọn là viên men có xuất xứ từ Châu Đốc. Viên men bằng hình cúc áo màu trắng nếu để 1-2 ngày thì màu của viên men sẽ hơi ngã qua màu hanh vàng có vân lăn tăn nhẹ. Quý vị và các bạn cũng có thể chọn loại men tròn to bằng viên chè trôi nước nhưng nên chọn men mới, không bị ẩm mốc để tạo ra thành phẩm mẻ cơm rượu chất lượng. Với loại men này Foody Nhà Quê dùng 5-6 viên cho 500gr nếp cẩm. Khi quý vị và các bạn mua men sẽ có hướng dẫn số lượng trên bao bì hoặc hướng dẫn của người bán, với mỗi loại men khác nhau thì số lượng cũng khác nhau.

– Khi nồi cơm điện bật qua nút hâm, Foody Nhà Quê sẽ xới đều cơm gạo nếp cẩm lên, đậy nắp lại và đợi thêm tầm 10p để cơm nếp cẩm chín hoàn toàn.

– Sau khi cơm nếp cẩm của Foody Nhà Quê đã thực sự chín. Foody Nhà Quê bới cơm ra sàn đã lót sẵn lá chuối. Trãi đều cơm lên mặt lá chuối tầm 1cm, không trải dày quá và cũng không đề cơm bị vón cục.

– Foody Nhà Quê kiểm tra xem cơm gạo nếp đã nguội chưa. Khi làm cơm rượu, quý vị và các bạn nên chú ý ở bước này. Chúng ta canh khoảng thời gian rắc men vào sao cho lúc cơm rượu không còn nóng quá và cũng không nguội quá. Nếu rắc men vào lúc cơm còn quá nóng thì men sẽ bị chết, rắc lúc cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm và sẽ bị hỏng cả mẻ cơm rượu. Thời gian chuẩn xác để cho men vào cơm là lúc sờ tay vào thấy cơm còn âm ấm.

– Foody Nhà Quê sẽ rắc đều lên bề mặt của cơm gạo nếp cẩm ½ lượng men. Sau đó, Foody Nhà Quê tiếp tục lật mặt dưới của cơm lên và cũng rắc đều phần còn lại. Foody Nhà Quê dùng tay nhẹ nhàng trộn đều cơm gạo nếp và men với nhau.

– Tiếp theo là công đoạn ủ cơm rượu. Tùy vào mùa nắng nóng hay mùa mưa mà cách ủ của Foody Nhà Quê sẽ khác nhau. Hiện nay, thời tiết đang khá là nóng vì vậy Foody Nhà Quê sẽ ủ đơn giản. Foody Nhà Quê cho 2 miếng lá cuối vào cái rổ sạch, cho cơm gạo nếp cẩm đã trộn men vào và sử dụng tiếp miếng lá chuối để tủ kín bên trên. Đặt rổ vào trong một cái tô sứ sạch để khi cơm lên men ra rượu thì nước rượu nếp cẩm chảy vào đó. Tiếp theo Foody Nhà Quê cho vào một cái nồi sạch, và đậy nắp nồi lại. Foody Nhà Quê đem đặt trong tủ tránh ánh sáng và chờ tầm 3 đêm là sẽ có một mẻ cơm rượu thành phẩm như ý. Nếu  vào mùa lạnh thì Foody Nhà Quê sẽ dùng thêm khăn quấn kín hết nồi và đặt nồi cạnh bếp để ủ nóng, mùa lạnh thì cơm rượu nếp cẩm lâu lên men hơn, tầm 5 ngày là quý vị và các bạn sẽ thu được mẻ cơm rượu thành phẩm.

– Sau thời gian ủ, Foody Nhà Quê sẽ khui mẻ cơm rượu nếp cẩm. Cơm rượu nếp cẩm được ủ kĩ khi thành phẩm sẽ lên men đều, ra nước cốt, mặt cơm hơi bóng ướt, ăn vào có vị ngọt thơm của gạo nếp cẩm, vị cay cay nồng nồng đặc trưng của men rượu. Mẻ cơm rượu này chỉ mới được 2 đêm 3 ngày nhưng khi kiểm tra thấy cơm rượu nếp cẩm đã đạt, có độ thơm, nồng như ý dù chưa cay lắm Foody Nhà Quê sẽ khui luôn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nếu gia đình quý vị và các bạn đông người ăn thì đợi thêm 1 đêm nữa sẽ đủ độ ngon, độ nồng, cay và nước cốt sẽ nhiều hơn. Khi ăn, quý vị và các bạn có thể múc cơm rượu nếp cẩm ra chén ăn không, hoặc ai thích ngọt hơn thì có thể nấu tầm 100gr đường với 50ml nước rồi cho vào khi ăn. Ngoài ra, quý vị và các bạn cũng có thể ăn kèm sữa chua sẽ thành món sữa chua nếp cẩm thơm ngon tuyệt vời có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả.

Vậy là Foody Nhà Quê vừa hướng dẫn xong cách làm cơm rượu nếp cẩm. Foody Nhà Quê hi vọng những chia sẻ của Foody Nhà Quê sẽ thật sự bổ ích cho quý vị và các bạn. Chúc quý vị và các bạn thành công với món ăn vừa ngon vừa bổ này!