CÁCH LÀM SẤU NGÂM ĐƯỜNG GỪNG GIÒN NGON – KHÔNG NỔI VÁNG – ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Foody Nhà Quê xin được phép hướng dẫn cách làm sấu ngâm đường gừng giòn ngon, không nổi váng và để được lâu. Cách làm cực kỳ đơn giản, quý vị và các bạn chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu, chỉ cần chú ý những bí quyết nhỏ xíu trong video này. Những ly nước sấu ngâm đường gừng vô cùng hấp dẫn – không chỉ là món giải khát tuyệt vời trong ngày hè mà còn là một món thức uống rất tốt cho sức khỏe nữa. Giờ thì cùng Foody Nhà Quê bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu:

– 1kg sấu tươi

– 1kg đường vàng

– 1 củ gừng tầm 50gr

– Lọ đựng bằng thủy tinh

– 1 thau nước sạch

– Muối

Đầu tiên, để món sấu ngâm đường giòn ngon, không nổi váng và để được lâu quý vị và các bạn cần chú ý một chút về việc chọn lựa nguyên liệu.

Đối với sấu: Nên chọn quả sấu vừa đủ già tới, vỏ quả sần sùi, cùi dày, quả còn tươi, không thâm, dập. Đừng nên chọn sấu non, dù thịt nhiều nhưng hạt mềm, khi ngâm dễ bị ủng, khó để được lâu và không có độ giòn. Cũng đừng chọn quả sấu quá già hoặc chín hạt to, thịt mỏng cũng không đủ tiêu chuẩn để ngâm thành phẩm mẻ sấu giòn ngon. Nên chọn quả sấu cùng 1 size để sấu ngâm được ngấm đều và hủ sấu ngâm được đẹp hơn.

Đối với các vật dụng sử dụng khi làm sấu ngâm: Dụng cụ đựng, muỗng đũa cần được rửa thật sạch và để khô ráo trước khi sử dụng. Lọ thủy tinh dùng để ngâm sấu cần được rửa sạch, tráng qua nước sôi và để thật khô ráo hoặc có thể đem phơi nắng trước khi dùng sẽ giúp sấu trong quá trình ngâm không bị đóng váng. (Thiếu clip)

Thực hiện:

Đầu tiên sấu mua về cần rửa sạch rồi dùng dao cạo vỏ sấu. Khi cạo vỏ sấu đến đâu thì cho vào chậu nước muối để sấu không bị thâm vỏ cũng như loại bỏ bớt mủ, nhựa của sấu. Có nhiều nơi bán sấu có máy cạo vỏ, nếu thích quý vị và các bạn có thể thuê người bán cạo vỏ sấu bằng máy đều được.

Chúng ta cứ thế lần lượt cạo vỏ hết số lượng sấu.

Foody Nhà Quê đã cạo vỏ xong cho 1kg sấu, tiếp tục ngâm trong chậu nước muối thêm tầm 15 – 30 phút.

Tiếp theo đem sấu đi rửa sạch những vụn vỏ sấu bám vào trong lúc cạo vỏ.

Bắt 1 nồi nước sôi, canh sao cho nước đủ ngập hết số lượng sấu. Khi nước sôi thì cho quả sấu vào trụng trong vòng 20-30 giây, nếu không canh thời gian thì quý vị và các bạn có thể quan sát khi sấu chuyển từ màu xanh qua màu ngã vàng là được. Trụng sấu qua nước sôi cũng góp phần giúp món sấu ngâm đường gừng của chúng ta giòn hơn và không bị nổi váng.

Sau khi trụng, cho sấu ra thau nước lạnh, rồi vớt ra để ráo nước.

 

Khi sấu đã thực sự ráo nước, Chúng ta sẽ cho sấu vào dụng cụ đựng đảm bảo độ sạch và khô ráo. Tiếp theo cho 1kg đường vàng và và trộn đều. Quý vị và các bạn có thể chọn các loại đường khác đều được, nhưng đường cát vàng sẽ giúp món nước sấu thành phẩm có màu đẹp mắt hơn. Đồng thời đường vàng loại đường không tinh chế hoàn toàn, là đường có mật mía nên có độ ngọt sắc giúp mẻ sấu ngâm thành phẩm của chúng ta đậm vị và ngọt ngào hơn. Lưu ý là quý vị và các bạn đừng cho thêm dù chỉ một giọt nước nào nha.

Mẻ sấu này được làm vào buổi tối nên sẽ ngâm qua đêm, vì vậy cần đảm bảo đặt sấu ở nơi tránh kiến hoặc côn trùng bò vào. Cách của Foody Nhà Quê là đặt thau sấu ngâm đường vào một cái mâm có chứa nước để tránh kiến nghe mùi đường kéo tới, đậy kín để tránh côn trùng bay vào.

Quý vị và các bạn nên ngâm sấu cùng đường trong khoảng thời gian từ 8-10h đồng hồ. Và đây là sấu trộn với đường Foody Nhà Quê đã ngâm  qua đêm, đường lúc này gần tan hết.

Chúng ta sẽ lấy sấu cho vào lọ thủy tinh, cố gắng lấy sấu ráo nước đường nhất có thể.

Đem lượng nước đường có được đi đun sôi cho đường tan hết. Sau đó cho gừng thái đập dập, cắt lát hoặc thái sợi vào đợi thêm 2-3p cho gừng chín rồi tắt bếp, để nguội.

Sau khi nước đường gừng thật nguôi, chúng ta sẽ cho vào lọ thủy tinh đã đựng sẵn sấu. Đặt hủ sấu ngâm nơi thoáng mát. Sau 4-5 ngày chúng ta có thể sử dụng sấu ngâm đường gừng đê pha nước uống. Tuy nhiên, Foody Nhà Quê cảm nhận khi ngâm được tầm 15 ngày thì sấu mới thực sự ngon, quả sấu lúc này không còn chat, vị chua thanh nhẹ dễ chịu. Sấu ngâm theo cách này quý vị và các bạn chỉ cần để nơi khô thoáng, sạch sẽ, đậy kín và mỗi lần lấy sấu pha nước cần sử dụng dụng cụ sạch, khô ráo thì hủ sấu ngâm sẽ để được trên 1 năm.

Hủ sấu ngâm đường gừng thành phẩm dạt yêu cầu khi nước sấu hơi sánh, vị nước ngọt đậm pha chút chua, thơm lừng mùi sấu và thoang thoảng vị gừng. Cho quả sấu vào miệng cảm nhận được độ giòn, dai, chua nhẹ của sấu, ngọt thanh của đường, thơm the của gừng, nước chua ngọt dễ chịu.

Foody Nhà Quê sẽ pha nước sấu ngâm đường cùng đá viên và cho vài trái sấu vào dùng kèm, nặn thêm một ít nước cốt chanh để làm tăng khẩu vị. Quý vị và các bạn có thể pha nước sấu cùng một ít nước lọc và đá viên cảm nhận ly nước sấu mát lạnh, vị chua dịu, ngọt thanh dễ chịu, mùi thơm của sấu của gừng đan xen cũng đủ làm cho bản thân khoan khoái trong mùa nóng bức này.

Món sấu ngâm đường gừng không chỉ là món giải khát tuyệt vời trong ngày hè. Nó còn có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa nhiệt miệng; tăng cường tiêu hóa; giúp giảm cân hiệu quả; giúp bà bầu giảm cơn ốm nghén trong thai kỳ…

Vậy là Foody Nhà Quê đã hướng dẫn xong CÁCH LÀM SẤU NGÂM ĐƯỜNG GỪNG GIÒN NGON – KHÔNG NỔI VÁNG – ĐỂ ĐƯỢC LÂU. Thời gian này đang là mùa sấu và mùa sấu chỉ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, vậy nên sau khi xem xong video mà Foody Nhà Quê vừa giới thiệu, quý vị và các bạn đừng quên bắt tay vào thực hiện ngay để có những hủ sấu ngâm tuyệt vời dùng cho cả gia đình nhé!