CÁCH LÀM SỮA CHUA HOA ĐẬU BIẾC DẺO THƠM

Foody Nhà Quê xin được phép hướng dẫn cách làm sữa chua hoa đậu biếc dẻo thơm cực kì đơn giản. Cách làm này sẽ cho thành phẩm những bịch sữa chua màu xanh da trời đẹp mắt, lại vừa mềm, mịn, đặc, sánh, thơm, dẻo và hoàn toàn không bị đông đá (dăm đá), chắc chắn sẽ làm vừa lòng tất cả những ai thử một lần thưởng thức. Cùng thực hiện nhé!

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

– 2 hũ sữa chua cái (Vinamilk, Cô Gái Hà Lan…)

– 2 lon sữa đặc có đường (Ông Thọ, Cô Gái Hà Lan…)

– 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường (Dalat Milk, Long Thành Milk…)

– Tầm 3g hoa đậu biếc (có thể tăng lượng hoa đậu biếc nếu thích màu đậm hơn)

– 1 ống vani nếu thích mùi thơm vani.

– Bịch đựng sữa chua, dây thun; hoặc lọ, hũ thủy tinh.

– 1 lít nước lọc

– Có thể chuẩn bị thêm 50-100gr đường cát hoặc đường phèn nếu gia đình có sở thích ăn ngọt.

– Vật chứa: thùng xốp hoặc thùng nhựa, nồi cơm điện, nồi kim loại bình thường…

Cách làm:

– Nấu 1 lít nước sôi, cùng hoa đậu biếc. Nếu không có dụng cụ lọc quý vị và các bạn có thể thả hoa đậu biếc trực tiếp vào nước, sau khi ra màu thì dùng ray lọc bỏ xác đậu biếc. Ở bước này, nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm từ 50-100gr đường vào nấu cùng, tùy sở thích ngọt của mỗi gia đình.

– Trong thời gian đợi nước sôi và hoa đậu biếc ra màu. Chúng ta cho 1 lít sữa tươi vào nồi hoặc thau, tiếp tục cho 2 lon sữa đặc vào nồi, khoáy theo 1 vòng tròn đều để sữa được hòa lẫn và thành phẩm mẻ sữa chua được dẻo mịn hơn. Cho 2 hủ sữa chua cái vào và tiếp tục khoáy đều hỗn hợp 3 loại sữa. Quý vị và các bạn nên chú ý, cả 3 loại sữa đều đảm bảo được đang ở nhiệt độ bình thường, không sử dụng sữa khi sữa còn lạnh. Cuối cùng là cho ống vani vào và cũng khoáy đều.

– Khi nước hoa đậu biếc ra màu và sôi, Foody nhà Quê sẽ chế nước sôi từ từ vào nồi hỗn hợp 3 loại sữa, 1 tay chế tay còn lại dùng dụng cụ khoáy đều, tránh cho vào cùng lúc quá nhiều nước sôi không khoáy kịp sẽ dễ bị chết men, vẫn khoáy theo một chiều tròn đều. Nước sôi sau khi chế vào hỗn hợp 3 loại sữa sẽ hơi âm ấm, màu sữa lúc này là màu xanh da trời đẹp mắt, nếu quý vị và các bạn thích màu đậm hơn có thể dùng thêm hoa đậu biếc khi nấu nước màu. 

– Tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt cho vào hủ sau đó đậy kín miệng hủ. Tiếp tục, cho vào túi và cột chặt dây thun.

Lưu ý một chút  cho quý vị và các bạn khi làm sữa chua nói chung và sữa chua hoa đậu biếc nói riêng là:

+ Dụng cụ làm sữa chua phải thật sạch sẽ, khô ráo.

+ Hủ đựng sữa chua nên trụng qua nước sôi và để ráo nước.

+ Sữa chua cái, sữa tươi, và sữa đặc đều phải ở nhiệt độ bình thường. Đừng lấy từ ngăn mát tủ lạnh ra và làm liền quý vị nha.

+ Khi chế nước sôi vào hỗn hợp sữa cần chế nhẹ nhàng và khoáy đều tay theo một vòng tròn đều để không làm chết men và sữa chua thành phẩm được sánh mịn.

+ Khi ủ sữa chua nên để yên, không nên xê dịch, đảm bảo ủ sữa chua trong nồi, thùng kín.

– Sau khi cho sữa chua vào túi xong, chúng ta sẽ cho vào vật chứa như nồi, thùng hoặc bất cứ dụng cụ nào có thể chứa những bịch sữa chua. Dùng nắp đậy lại, có thể dùng khăn tủ lên bên trên để đảm bảo sữa chua được đậy kín. Để yên sữa chua hoa đậu biếc ở một gốc nào đó bất kì đảm bảo là không ai có thể di chuyển sữa chua khi ủ, Foody Nhà Quê sẽ ủ sữa chua trong vòng 12-15 tiếng.

– Sữa chua hoa đậu biếc sau khi ủ đạt chuẩn sữa chua sẽ đặc, sánh, dẻo, mịn (có thể thấy với sữa chua trong hủ) khi chúc ngược hoặc lắc cũng không bị chảy mà vẫn giữ nguyên thể trạng. Mở túi sữa chua sẽ nghe mùi thơm dễ chịu.

– Sau khi ủ sữa chua hoa đậu biếc thành công Foody Nhà Quê sẽ cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Foody Nhà Quê đã hướng dẫn xong cách làm sữa chua hoa đậu biếc dẻo thơm vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Sữa chua có thể dùng riêng hoặc dùng chung với trái cây hoặc đá bào làm món giải khát thơm ngon, mát lạnh và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Cho miếng sữa chua hoa đậu biếc vào miệng cảm nhận ngay mùi thơm dễ chịu, vị ngọt thanh tự nhiên, độ mềm, mịn tan chảy ngay đầu lưỡi. Vậy thì còn chần chừ gì mà không làm ngay những bịch sữa chua màu da trời trong xanh đẹp mắt để thưởng thức cùng gia đình? Chúc quý vị và các bạn thành công!