CANH CÁ CƠM MỒM SỮA NẤU CẢI BẸ XANH

Nhân dịp được người bà con làm nghề biển cho ít cá cơm mồm sữa tươi, Foody Nhà Quê xin giới thiệu món canh cá cơm mồm sữa nấu cải bẹ xanh. Một món canh vừa ngon – vừa lạ miệng chắc chắn sẽ để lại dư vị chẳng thể nào quên nếu được một lần thưởng thức.

Nguyên liệu:

– ½ chén cá cơm mồm sữa

– Cải bẹ xanh

– Để có nồi canh cá cơm mồm sữa nấu cải bẹ xanh ngon, dậy vị, nguyên liệu không thể thiếu đó là lá gừng tươi. Foody Nhà Quê sẽ đi hái tầm 9-10 lá gừng trồng ở mé hiên nhà. Nếu quý vị và các bạn không có lá gừng tươi, có thể thay thế bằng vài lát gừng. Nhưng nồi canh có kèm lá gừng tươi chắc chắn sẽ ngon và đậm đà hơn nồi canh cá nấu với củ gừng.

– Cuối cùng là gia vị.

Thực hiện:

Cá cơm mồm sữa rửa qua với nước rồi để ráo. Cá cơm mồm sữa rất nhỏ nên khi rửa quý vị và các bạn rửa trong rổ và tránh sờ vào cá sẽ làm cá bị dập. Ướp cá cơm mồm sữa với hành tím, một ít muối, một ít hạt nêm và dầu ăn sau đó đảo đều và nhẹ nhàng để cá ngấm gia vị.

– Cải bẹ xanh rửa sạch, để ráo, cắt khúc.

– Lá gừng cũng rửa sạch, cắt khúc.

Vậy là nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế xong.

Foody Nhà Quê nấu một nồi nước, đợi nước sôi thì cho cá cơm mồm sữa vào. Cho lửa vừa tránh lửa quá lớn làm nước canh đục. Đợi nồi cá cơm mồm sữa sôi lên thì vớt bọt rồi cho rau cải vào, tiếp tục cho lá gừng vào. Đợi nồi canh sôi trở lại khoảng 1 phút nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

Múc canh ra, cho thêm một ít hạt tiêu xay và dùng nóng cùng cơm. Trời lạnh lạnh, húp miếng canh cá cơm mờm sữa nấu cải bẹ xanh kèm vài lá gừng tươi thì không gì ngon bằng. Chén canh thơm vị gừng, dai ngọt tự nhiên vị cá, đăng đắng vị cải, đơn giản, mộc mạc, dễ ăn, dễ làm chắc chắn sẽ là lựa chọn số 1 nếu quý vị và các bạn tìm mua được cá cơm mờm tươi.

Foody Nhà Quê note thêm một chút xíu cho quý vị và các bạn nào chưa biết về loại cá này: Con cá cơm mồm có phần đầu và 2 mắt to, màu trắng bạc, thịt trong suốt, có thể ăn luôn xương. Cá cơm mồm sữa thân hình “tăm xỉa răng” chỉ bằng 1/3-1/2 con cá cơm mồm thường. Trái với thân hình bé tí tẹo của nó thì đây là loài cá có nguồn dinh dưỡng cao, giàu canxi, vitamin A và rất tốt cho mắt. Rất thích hợp dùng cho các bé ăn dặm, người đau ốm hay phụ nữ sau sinh.

Cá cơm mồm ở thị trường Việt Nam quý vị và các bạn hơi khó tìm mua do sản lượng đánh bắt ít và hầu hết chỉ dành cho xuất khẩu. Người Nhật rất chuộng loại cá này nên chủ yếu được xuất sang Nhật. Những mẹ bỉm sữa nào cho con ăn dặm theo kiểu Nhật sẽ biết về giá trị dinh dưỡng mà loại cá này mang lại cũng như biết cá cơm mồm mắc gấp đôi gấp ba cá cơm thường.

Nếu tìm mua được cá cơm mồm tươi, quý vị và các bạn có thể làm rất nhiều món ngon như cá cơm mồm kho tiêu, cá cơm mồm chiên trứng, nấu cháo cá cơm mồm và đừng quên thử ngay món canh cá cơm mồm sữa nấu cải bẹ xanh. Chắc chắn món canh dân dã này sẽ không phụ lòng người thưởng thức. Chúc quý vị và các bạn thành công.