MẦM ĐẬU PHỘNG MUỐI CHUA XÀO HẸ – MÓN NGON “NHỨC NÁCH” NGÀY MƯA CỦA MÁ

Mầm đậu phộng muối chua xào hẹ là món ăn dân dã, ít ai biết, nếu muốn mua ngoài chợ cũng không có bán.

Tuổi thơ Foody Nhà Quê đã đi qua biết bao mùa nhổ đậu. Những hạt đậu còn sót lại nằm dưới lòng đất do đất miền Trung khô cằn chỉ đợi những cơn mưa giông kéo về là bắt đầu nẩy mầm nhô lên khỏi mặt đất, mầm nào mầm nấy ú nu ú nần. Thời tuổi thơ, lũ trẻ chăn bò như Foody Nhà Quê thường tranh nhau đào mầm đậu phộng đem về cho má xào tôm, xào hẹ, hôm nào có nhiều một chút thì má đem muối chua để dành cho bữa ăn sau. Đối với tuổi thơ Foody Nhà Quê, mầm đậu phộng là món ăn vừa “xa xỉ” vừa gần gũi thân quen, thế nên cái dư vị của tuổi thơ ấy cứ đeo đẳng theo chân Foody Nhà Quê có lẽ đến hết cuộc đời.

Nhân dịp đám đậu trước nhà đã nhổ từ tháng trước gặp những cơn mưa hè bật mầm nhú dậy, Foody Nhà Quê xin hướng dẫn với quý vị và các bạn cách làm mầm đậu phộng muối chua xào hẹ.

Được biết, mầm đậu phộng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Các nghiên cứu của trường Đại Học tỉnh Gia Nghĩa của Đài Loan đã phát hiện mầm đậu phộng có khả năng giảm béo, chăm sóc tim, chống các loại bệnh về đường máu, chống lão hóa, làm trắng da. Còn đối với Foody Nhà Quê, mầm đậu phộng là món ăn rất  ngon, giúp Foody Nhà Quê có một cuộc sống tuổi thơ phong phú, đáng nhớ, đáng kể và yêu hơn bữa ăn gia đình.

Vì mầm đậu đợt này Foody Nhà Quê hái được đa phần là đã quá dài nên không sử dụng để xào trực tiếp cùng thịt bò, làm gỏi… được. Foody Nhà Quê sẽ đem đi muối chua.

– Mầm đậu phộng rửa sạch với nước.

– Cắt bỏ phần rễ và phần mỏ, lá, chỉ lấy phần thân trắng của mầm đậu phộng.

– Rửa sạch lại với nước.

– Cho nước ấm nóng vào, cho muối vào.

– Chỉ 2 ngày sau là mầm đậu phộng đã chua, có thể ăn được. Foody Nhà Quê đem đi rửa lại với nước, vắt sơ.

Giờ thì chúng ta cùng làm món mầm đậu phộng xào hẹ nhé!

– Cho dầu vào chảo, dầu Foody Nhà Quê dùng là dầu đậu phộng rất thơm, nhưng quý vị và các bạn nhớ để dầu thật chín mới cho hành tím vào, nếu dầu chưa chín mà cho vào thì món ăn sẽ mất ngon.

– Cho mầm đậu phộng muối chua vào, đảo đều. Nêm nếm thêm một ít muối, hạt nêm.

– Tiếp tục cho hẹ vào đảo đều, cho thêm một ít tiêu để món ăn thêm bắt mắt và thơm ngon hơn.

Vậy là Foody Nhà Quê đã hướng dẫn xong cách làm món mầm đậu phộng muối chua xào hẹ. Chúc quý vị và các bạn có bữa cơm gia đình ngon miệng.