CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP

Hôm nay Foody Nhà Quê sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP cực kì đơn giản, nhanh cho thu hoạch và cho thu hoạch trong thời gian dài.

Được biết, măng tây là một loại rau giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều vitamin C, vitamin B, sắt và canxi. Ngoài việc được dùng làm thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn ngon, măng tây còn được sử dụng để chế biến thành các loại thực phẩm chức năng như trà măng tây với rất nhiều tác dụng mà nó mang lại cho sức khỏe lẫn sắc đẹp.

Tự tay trồng cho gia đình mình những bụi măng tây tươi tốt vừa có thể thỏa mãn sở thích trồng trọt, lao động giải trí sau những giờ học tập làm việc căng thẳng, vừa làm xanh – đẹp không gian sống và đặc biệt thu hoạch được những dĩa rau măng tây siêu dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Đặt biệt, với những gia đình đang hoặc chuẩn bị có con, cháu ăn dặm thì nên trồng vài thùng măng tây, tự cung cấp nguồn rau an toàn cho bé quý vị nha. 

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

– Dụng cụ trồng: Quý vị và các bạn có thể chọn CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP, khay, chậu, trong bao xi măng hoặc trồng trực tiếp xuống những mảnh đất trong vườn. Cây măng tây phát triển trên tầng đất canh tác dày từ 30 – 40 cm. Cho nên khi trồng măng tây trong khay, chậu, thùng xốp quý vị và các bạn cần đảm bảo chiều cao tối thiểu là 30 cm. Đồng thời dụng cụ trồng cần có lỗ thoát nước để đảm bảo măng tây không bị ngập, úng nước.

CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP

– Đất trồng: Đất trồng là yếu tố vô cùng quan trọng khi trồng măng tây, cây măng tây thích hợp với đất phù sa màu mỡ, đất thịt nhẹ pha cát hoặc đất đỏ giàu dinh dưỡng. Đặc biệt nếu chọn CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP, chậu cần đảm bảo đất có độ tơi xốp cao, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt tạo điều kiện thuận lợi để cây măng tây phát triển tốt nhất. Quý vị và các bạn có thể theo dõi video cách trộn đất trồng cây ở video trước TẠI ĐÂY

2. Chuẩn bị rễ măng tây:

CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP

Trồng măng tây bằng rễ nên quý vị và các bạn cần tìm mua gốc măng tây ở những nơi bán uy tín. Chọn mua các gốc măng khỏe, không nhiễm bệnh. Nếu gốc măng quá lớn quý vị và các bạn có thể tách thành các gốc nhỏ nhưng cần đảm bảo gốc măng tây đó phải có cọng măng và có trên 20 rễ.

3. Cách trồng măng tây trong thùng xốp:

Tùy theo chiều rộng của dụng cụ trồng mà quý vị và các bạn cân đối gốc măng sao cho hợp lý. Khoảng cách giữa cây với cây tầm từ 35-50cm. Đặt gốc măng tây vào dụng cụ trồng đã chuẩn bị sẵn đất. Trãi đều nhẹ nhàng rễ về 2 hướng, tránh làm đứt rễ. Giữ gốc măng tây thẳng đứng, lấp đất lên gốc măng tây tầm 5cm, có thể sử dụng cỏ khô, sơ dừa… phủ xung quanh gốc sau đó tưới nước để giữ ẩm đất.

4. Chăm sóc măng tây:

cách trồng măng tây trong thùng xốp

Sau khi trồng cần giữ độ ẩm cho cây. Tầm 1 tuần các mầm măng sẽ mọc lên khỏi mặt đất. Đến tuần tiếp theo cây bắt đầu bung tán, ta tiến hành xới đất giúp quá trình trao đổi không khí của bộ rễ diễn ra thuận lợi. Sau 4 tuần, cần tiến hành bón thêm phân bò hoai mục, tiếp tục xới đất. Chu kỳ xới đất bón phân cần diễn ra mỗi tháng một lần. Mỗi gốc măng tây cần duy trì 2-4 cây mẹ và luôn duy trì số cây mẹ trên bụi.

Thông thường cây mẹ có chu kỳ từ 40-45 ngày, khi cây mẹ chuyển qua màu vàng có nghĩa cây mẹ đã già, quý vị và các bạn cần cắt bỏ và thay thế.

Trong quá trình chăm sóc, để CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP phát triển tốt nhất, đừng quên giữ cho những cây măng tây mẹ đứng vững và thẳng, quý vị và các bạn có thể cắm cọc ở 2 đầu rãnh trồng, có thể cắm thêm cọc vào giữa rãnh dùng dây kẹp thành hàng đôi và cho thân măng tây kẹp ở giữa. Hoặc ở mỗi thùng xốp, chậu măng tây, cần cắm cọc chắc chắn và dùng dây buộc thân măng tây vào cọc, giúp giữ bụi măng tây luôn được đứng thẳng. Cũng đừng quên đặt thùng, chậu măng tây ở nơi có ánh sánh đầy đủ, lý tưởng nhất tầm 6-8 tiếng đồng hồ. Đồng thời, cần đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không quá nhiều nước sẽ giúp măng tây cho năng suất nhất.

cách trồng măng tây trong thùng xốp

5. Thu hoạch:

Vào buổi sáng sớm từ 5-8h phải tiến hành thu hoạch những mầm măng cao từ 15-25cm, không để quá dài, đảm bảo những búp măng tây xanh tươi non mơn mởn, không chứa nhiều gốc xơ già, không bung búp, không nở hoa. Thu hoạch bằng cách dùng tay nắm chặt sát gốc chồi măng, nghiêng cây rồi xoay nhẹ thì chồi măng sẽ dễ dàng bị tách ra. Hoặc có thể sử dụng một con dao để cắt măng tây, tuy nhiên khi dùng dao, quý vị và các bạn nhớ cẩn thận, tránh cắt những mầm măng tây khác đang hình thành dưới đất và chuẩn bị đâm chồi.

Măng tây là loại rau cao cấp với rất nhiều dưỡng chất, đồng thời cây có khả năng khai thác trong thời gian rất dài, có thể lên đến hơn 20 năm nếu hội đủ các điều kiện về đất trồng, giống chất lượng, cách trồng và chăm sóc tốt. Đặc biệt, cây măng tây được trồng ở hầu hết các vùng khí hậu, nhất là những vùng có nhiệt độ ôn hòa. Vì vậy, đừng quên trồng cho bản thân, gia đình mình những bụi măng tây xanh tốt sau khi xem xong video CÁCH TRỒNG MĂNG TÂY BẰNG GỐC TRONG THÙNG XỐP này nhé! Chúc quý vị và các bạn thành công. Xin chào và hẹn gặp lại!