CÁCH LÀM BÁNH BÒ RỄ TRE BẰNG CƠM RƯỢU MÀU HOA ĐẬU BIẾC

Hôm nay Foody Nhà Quê xin phép được chia sẻ đến quý vị và các bạn cách làm bánh bò hoa đậu biếc bằng cơm rượu cho ra rễ tre. Quý vị và các bạn sẽ có ngay những mẻ bánh bò hoa đậu biếc thơm ngon với màu sắc cực kỳ dễ thương, vị cơm rượu đặc trưng, bánh bò xốp mềm hòa quyện cùng nước cốt dừa đặc sánh, thơm ngon vô cùng hấp dẫn.

Tuy chỉ là món bánh dân dã, vậy nhưng muốn có được mẻ bánh bò ngon người làm bánh cần có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong từng công đoạn. Và để có được hương vị tuyệt hảo chỉ cần một lần thử là nhiều lần nhớ quý vị và các bạn cần chọn làm cùng cơm rượu đạt chuẩn. Cách làm cơm rượu Foody Nhà Quê cũng đã chia sẻ ở video trước, quý vị và các bạn có thể xem lại tại đường link này nha: https://youtu.be/KJkhQ-56qjQ. Bột gạo sau khi ủ cùng cơm rượu sẽ ngấm và lên men với rất nhiều bọt khí nổi lên, phần bọt khí này sẽ giúp bánh sau khi hấp có nhiều lỗ khí bên trong tựa như những rễ dọc chi chít rất giống như rễ tre góp phần chính yếu tạo nên hương vị ấn tượng.  Không nói vòng vo thêm nhiều, mời quý vị và các bạn cùng bắt tay thực hiện với Foody Nhà Quê nhé!

Cách làm bánh bò hoa đậu biếc bằng cơm rượu:

Nguyên liệu:

– Bột gạo lọc 250gr

– Xác cơm rượu 50gr

– Nước cốt dừa 100ml

– Nước cơm rượu 50ml

– Hoa đậu biếc khô hoặc tươi, 5 hoặc 10gr. Tùy theo màu sắc đậm hay nhạt mà quý vị và các bạn có thể gia giảm. Trong video Foody Nhà Quê sẽ làm 1 mẻ 5gr và 1 mẻ 10gr cho quý vị và các bạn so sánh.

– 250ml nước

– Đường 100 gr

– Muối 1/4 muỗng cà phê

Trộn bột bánh:

CÁCH LÀM BÁNH BÒ HOA ĐẬU BIẾC BẰNG CƠM RƯỢU

Cho vào dụng cụ trộn 250gr bột gạo lọc, 1/4 muỗng cf muối, 50ml nước cơm rượu, 50gr xác cơm rượu, 120ml nước ấm chúng ta cho từ từ từng ít một vào và đảo đều.

Dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn. Tự nhào bột bằng tay tuy hơi mất thời gian một chút nhưng bánh thành phẩm rất rất ngon. Muốn bánh có nhiều rễ tre chúng ta nnên nhào kĩ, thời gian vì thế cũng hơi lâu, kể ra cũng hơi oải, nhưng cứ nghĩ tới thành phẩm những chiếc bánh bò siêu nhiều rễ tre, bông xốp thơm phứt là sẽ có động lực nhào bột thôi ạ!

Thao tát nhào bột là gấp bột, dùng mu bàn tay ấn bột và miết đẩy bột ra xa, quay khối bột một góc tầm 90 độ tiếp tục gấp bột, ấn và miết bột. Thao tác cứ lặp đi lặp lại như vậy là được. Quý vị và các bạn nên chuẩn bị một mặt phẳng sạch cao tầm thắt lưng để nhào bột sẽ dễ thao tác nhất. Nhồi tầm 15-30p, đến lúc thấy bột loãng ra là được.Sau đó, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ kín tầm 7-8h. Nếu thời tiết lạnh chúng ta nên ủ lâu hơn.

Sau thời gian ủ bột sẽ nở- hay gọi là dậy bột, chúng ta dùng muỗng đảo lên.

Nấu nước đường:

CÁCH LÀM BÁNH BÒ HOA ĐẬU BIẾC BẰNG CƠM RƯỢU

Cho hoa đậu biếc vào nấu cùng 130ml nước cho ra màu, lọc bỏ xác. Lượng nước sau khi bóc hơi sẽ ít hơn 130ml thì ta cho thêm vào để đủ 130ml nước.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 130ml nước hoa đậu biếc, 100gr đường, Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan, hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp, cho tiếp 100ml nước cốt dừa vào, quấy đều và để nguội.

Trộn bột bánh với nước đường:

CÁCH LÀM BÁNH BÒ HOA ĐẬU BIẾC BẰNG CƠM RƯỢU

Khi hỗn hợp nước đường cốt dừa vừa nấu xong đã nguội còn âm ấm tầm 35-40 độ thì cho vào bột. Khuấy đều hỗn hợp rồi lọc lại qua rây để bột mịn. Sau đo, bọc kín bột và ủ thêm 1-2 tiếng. Sau 1-2h thấy có nhiều bọt khí nổi lên, khi dùng vá khuấy quý vị và các bạn sẽ cảm nhận rõ rệt bột rất nhẹ và xuất hiện thêm nhiều bọt khí là đạt. Chắc chắn khi hấp sẽ có rất nhiều rễ tre.

Hấp bánh:

Thoa dầu vào khuôn, cho khuôn vào khay hấp và làm nóng trong tầm 5 phút trước khi hấp. Sau 5 phút, Khuấy đều bột, cho bột vào khuôn đã hấp nóng. Nếu quý vị và các bạn thích bánh nở thì cho bột đầy khuôn, còn không thì chúng ta cho lưng khuôn là được. Quý vị và các bạn có thể mua khuôn hấp bánh chuyên dụng hoặc sử dụng những chiếc ly, tách nhỏ có sẵn trong nhà để hấp đều được.

Dùng 1 cái khăn sạch phủ lên và đậy nắp nồi, hấp lửa lớn trong tầm 10-20 phút tuỳ khuôn lớn nhỏ. Chúng ta nên phủ khăn trước khi đậy nắp sẽ giúp bánh không bị nước từ nắp nồi chảy ngược vào. Dùng que tăm thử bánh, nếu bột không dính vào que tăm có nghĩa bánh đã hoàn toàn chin, nếu thấy bột còn dính vào que tăm thì bánh chưa chín chúng ta nên tiếp tục hấp thêm.

cách làm bánh bò hoa đậu biếc

Thành phẩm:

Bánh bò hoa đậu biếc làm từ cơm rượu khi hoàn thành vừa mềm vừa dẻo, thơm phưng phứt mùi nước cốt dừa, nhìn bên ngoài với màu tím lung linh siêu yêu từ hoa đậu biếc, bên trong bánh thì nhiều rễ tre, ngọt béo đến khó cưỡng. Bánh cực kỳ bông, xốp và siêu nhiều rễ tre.

Quý vị và các bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 2 – 3 ngày. Mỗi lần ăn lấy ra hấp sơ lại hoặc cho vào nồi cơm khi nồi cơm đã chín bánh sẽ mềm ngon như mới vừa hấp xong.

bánh bò hoa đậu biếc

Vậy là Foody Nhà Quê đã hướng dẫn xong cách làm bánh bò hoa đậu biếc bằng cơm rượu vừa thơm ngon lại đẹp mắt. Đặc biệt, chúng ta có thể gia giảm lượng hoa đậu biếc để mẻ bánh thành phẩm chuẩn màu mà chúng ta mong muốn. Màu tím pastel nhẹ nhàng hay màu tím hoa sim mộng mơ, tùy thuộc vào quý vị và các bạn Hi vọng với công thức làm bánh bò này quý vị và các bạn sẽ có được những mẻ bánh bò hoa đậu biếc vừa xốp nhiều rễ tre đúng chuẩn lại xinh yêu dành tặng chính bản thân, hay chiêu đãi gia đình, bạn bè. Chúc quý vị và các bạn thành công!