CÁCH TRỒNG CỦ LAN HUỆ RA HOA ĐÚNG TẾT

Hôm nay, Foody Nhà Quê sẽ hướng dẫn cách trồng củ lan huệ ra hoa đúng Tết. Hi vọng video sẽ giúp quý vị và các bạn có những chậu lan huệ nở đúng như ý muốn, góp phần trang trí bàn khách, khóc phòng thêm sinh động, đẹp mắt.

Lan Huệ còn có tên gọi khác là Lan Tứ Diện, tuy gọi là Lan Huệ nhưng loài hoa này hoàn toàn không phải là Lan mà thuộc họ hoa loa kèn. Hiện nay, Lan Huệ đang rất được ưu chuộng, được chọn trồng ở nhiều nơi với rất nhiều màu sắc bắt mắt như đỏ, đỏ cam, hồng, vàng, trắng, xanh… Ngoài ra còn rất nhiều loại được phối giữa các màu rất đẹp mắt. Lan Huệ là một trong những loài hoa được ưu chuộng dùng trang trí mỗi khi Tết đến xuân về. 

Hướng dẫn cách trồng củ lan huệ ra hoa đúng Tết

1. Chuẩn bị củ lan huệ:

Lan Huệ chỉ trổ bông mỗi năm một lần, có đôi khi có củ trổ bông 2 lần trong năm nhưng khá hiếm. Vì vậy, trước khi ép lan Huệ nở kịp tết cần được trồng nơi đất tốt, chăm sóc tốt để cây sinh trưởng phát triển mạnh và củ đủ điều kiện để ép nở hoa. Bắt đầu vào 15/9 âm lịch quý vị và các bạn chọn những củ lan huệ mẹ đã già, lá vàng (củ tối thiểu 6 lá trưởng thành), không bệnh tật, và đặc biệt là củ huệ chọn chưa ra hoa trong 9 tháng liền kề trước đó. Nhổ củ huệ lên cắt bỏ lá và rễ, treo ở nơi mát cho củ huệ khô nhựa, ngừng tăng trưởng.

Sau 15 ngày, dùng giấy báo gói củ lan huệ lại đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho củ lan huệ “ngủ đông”. Đếm ngược trước tết 40 ngày, Foody Nhà Quê sẽ lấy củ lan huệ ra hỏi tủ lạnh, cắt bỏ bớt phần đế củ (nếu đế củ quá cao), ngâm phần đế củ trong nước 3 ngày (chú ý không để ướt thân củ).

cách trồng củ lan huệ ra hoa đúng Tết

2. Chuẩn bị đất trồng:

Cách trộn đất trồng quý vị và các bạn có thể tham khảo ở video trước trong đường link này: https://foodynhaque.com/huong-dan-cach-tron-dat-trong-rau-cay-hoa-don-gian-nhat/ hoặc chuẩn bị đất trồng sao cho tơi xốp, thoát nước tốt là được.

3. Cách trồng củ lan huệ ra hoa đúng tết:

Sau khi ngâm 3 ngày thì đem trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn hỗn hợp đất trộn. Cách trồng rất đơn giản là chôn 2/3 củ huệ xuống đất, tưới ẩm đất, tránh tưới trực tiếp vào củ sẽ làm củ huệ bị thối.

4. Chăm sóc:

Hàng ngày không cần tưới nước nhiều, khi nào thấy mặt đất trong chậu lan huệ khô thì mới tưới, tránh tình trạng huệ bị thối củ. Muốn củ lan huệ ra ngồng hoa dài thì đặt chậu lan huệ trong bóng râm hoặc dùng giấy báo cuộn thành dạng phễu chụp lên vòi huệ. Muốn củ lan huệ có vòi hoa ngắn, lá ngắn thì đem chậu lan huệ đặt ra nơi nhiều ánh sáng.

hướng dẫn cách trồng củ lan huệ

Với điều kiện nhiệt độ và ánh sáng như trong miền Nam (Sài Gòn) thì tầm 15 ngày củ Lan Huệ sẽ nhú mầm, thời gian từ khi nhú mầm đến khi nở hoa từ 15-20 ngày. Với những vùng khí hậu lạnh hơn thì thời gian nhú nụ và thời gian ra bông của của lan Huệ sẽ dài hơn.

hướng dẫn cách trồng củ lan huệ

Củ Lan Huệ sau khi nở hoa quý vị và các bạn có thể trồng ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra mảnh đất trong vườn để cây phát triển tốt, ra nhiều baby và đợi mùa hoa năm sau. Lan Huệ là loại cây cực  kỳ dễ trồng, dễ chăm mà hoa thì rất đẹp. Là một trong những loại hoa được rất nhiều người chọn trưng bày trong nhà mỗi dịp tết đến xuân về.

Hi vọng với những chia sẻ cách trồng củ lan huệ ra hoa đúng tết của Foody Nhà Quê sẽ giúp quý vị và các bạn có thể tự canh chỉnh thời gian nở hoa của những củ lan huệ trong vườn nhà giúp trưng bày cho không gian thêm sinh động vào những dịp đặc biệt mà quý vị và các bạn mong muốn.